Niềm vui cuối năm của hàng dệt may

TT – Tin vui cho ngành dệt may vì nhiều doanh nghiệp trong ngành này đang nhận được rất nhiều đơn hàng xuất khẩu trong năm 2015.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng quá tải vì nhiều đơn hàng.

Thay vì theo đuổi con số tương tự như những năm trước, một số doanh nghiệp đã tính toán để có thể có ý thức lựa chọn từng đơn hàng phù hợp với khả năng và thế mạnh của mình để tạo ra giá trị gia tăng tốt nhất.

Không có thêm lực lượng nào để nhận được hợp đồng

Đơn đặt hàng được vận chuyển từ Trung Quốc

Theo các doanh nghiệp may xuất khẩu, xu hướng chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng rõ ràng hơn trong mùa vụ 2015. Sự thay đổi lớn này khiến khả năng cung ứng của nhiều doanh nghiệp rơi vào tình yêu. quá tải.

Theo ông Võ Quốc Hào – Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần May Bình Minh, đến giữa năm 2015, công ty mới hoàn thành nâng công suất sản xuất lên 40% so với hiện tại, sau khi đối tác đã phê duyệt kế hoạch. các công ty chuẩn bị cơ sở hạ tầng, và họ đầu tư vào máy móc thiết bị để công ty có thể tăng năng lực sản xuất của họ.

Vừa ký phê duyệt xuất khẩu cho các hợp đồng cuối cùng của năm 2014, ông Ngô Đức Hòa – Phó Tổng Giám đốc Công ty Dệt may Thắng Lợi – đã kịp thời nghe báo cáo nhanh từ bộ phận xuất nhập khẩu để xác nhận kế hoạch đặt hàng. từ khách hàng Nhật Bản, Mỹ và EU – ba thị trường xuất khẩu chính của Thắng Lợi – đã được thống nhất cho đến cuối quý 1/2015.

Họ muốn xác nhận khả năng lập kế hoạch đặt hàng. Với yêu cầu này, mỗi tháng chúng tôi phải xuất khẩu khoảng 300.000 sản phẩm mới để theo kịp, Ngô Đức Hòa nói.

Theo tính toán của ông Hoa, chỉ riêng trong quý 1/2015, công ty phải xuất khẩu tổng cộng 900.000 sản phẩm, bao gồm áo sơ mi và quần thời trang, số lượng đặt hàng đã tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. .

Với cơ cấu 50% cho phương pháp FOB (mua nguyên liệu, tự sản xuất và bán trực tiếp), 50% cho gia công may mặc, ông Hoa xác nhận rằng nhà cung cấp chỉ đồng ý tăng thêm 5 – 7% cho các hợp đồng. đồng xử lý.

Tương tự, Công ty 28 (Agtex 28) cũng đã nhận được thỏa thuận đặt hàng vào cuối quý II năm 2015 với cơ cấu đơn hàng 60% đến từ khách hàng EU, 30% từ Mỹ, tỷ lệ còn lại dành cho người mua nhà. Hàng Nhật và một số chợ nhỏ khác.

Chuyên sản xuất áo sơ mi, đồ vest và đồ bảo hộ lao động, 95% đơn hàng của công ty được thực hiện theo phương pháp FOB, khiến khách hàng quen thuộc trong một thời gian dài, do đó họ không còn đủ năng lực để đáp ứng. Đối với những khách hàng khác, mặc dù họ thực sự muốn làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng, giám đốc điều hành của Agtex 28 cho biết.

Tổng công ty Cổ phần May Nhà Hàng (NBC) cũng đã hoàn thành kế hoạch xuất khẩu năm 2015 với giá trị lên tới 640 triệu USD, tăng 15-20% so với mức của năm 2014. Tương tự, Công ty Cổ phần May mặc Bình Minh đã kết thúc đàm phán với nhà đặt hàng Nhật Bản về số lượng hàng hóa được thực hiện cho đến cuối quý II năm 2015.

Chọn một đơn đặt hàng giá cao

Theo ông Phạm Xuân Hồng – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thành phố Hồ Chí Minh, xu hướng quá tải, đặc biệt là ở các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, chất lượng sản phẩm đạt độ tin cậy cao, gần như diễn ra trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, thách thức lớn mà các nhà xuất khẩu trong nước phải đối mặt là sự trỗi dậy ấn tượng của Myanmar, hoặc từ các đồng nghiệp truyền thống của Trung Quốc, Bangladesh, Sri Lanka và Ấn Độ về sự đa dạng của các danh mục đơn lẻ. Hàng hóa, giá lấy.

Đối mặt với sự cạnh tranh trên, ông Võ Quốc Hào – Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần May Bình Minh – cho biết, các doanh nghiệp của Đài cần phải chủ động đánh giá và có ý thức lựa chọn từng đơn hàng phù hợp với khả năng và thế mạnh của mình. để tạo ra giá trị gia tăng tốt nhất.

Chẳng hạn, trong công ty của mình, ông Hao nói rằng công ty đã quyết định thực hiện hợp đồng FOB cho áo sơ mi cho khách hàng Nhật Bản với giá 15-25 đô la Mỹ / áo, thay vì chọn làm cho khách hàng Mỹ có giá chỉ bằng US $. 5-6 USD / áo. Chúng tôi chấp nhận làm việc trong một thời gian dài, làm việc cẩn thận nhưng giá trị của một sản phẩm cao vẫn có lợi hơn nhiều nếu chúng tôi nhận được hàng hóa có giá trị thấp.

Khách hàng biết kỹ năng của công nhân Bình Minh rất giỏi nên họ chọn hàng cao cấp để đặt hàng, ai cũng được hưởng lợi – ông Hạo phân tích.

Hay với Agtek 28, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, có một chương trình hợp tác với Công ty Sotoh (Nhật Bản) để sản xuất vải len để thay thế dần việc nhập khẩu vải. Các đối tác sẽ sử dụng loại vải này cho công ty để làm bộ đồ cho họ. Và công ty sẽ cải thiện giá trị gia tăng do hợp đồng được thực hiện theo phương pháp FOB, trung bình 40-70 USD / bộ quần áo – ông Hùng tiết lộ.

NBC cũng có một bước đột phá ngoạn mục cho các đơn đặt hàng được thực hiện trong năm 2015 khi giảm tỷ lệ xử lý xuống 20% ​​thay vì 35% vào năm ngoái.

Điều chỉnh tỷ lệ FOB lên 60% để mở rộng phương pháp ODM thêm 20% (thiết kế dựa trên ý tưởng hiện có, sản xuất) nhằm tăng hiệu quả tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô chủ động để nhận được ưu đãi từ Thỏa thuận sắp được ký kết với Mỹ và EU, và vừa tạo ra nhiều lợi nhuận thay vì chỉ xử lý như trước – ông Nguyễn Ngọc Lan, phó tổng giám đốc NBC cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *